บันทึกการบวช: วันที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ (กิจการในวัด)

วันนี้ตื่น ๖.๐๐ น. ง่วงนอนนิดหน่อยเพราะเมื่อวานทำงานดึก วันนี้อากาศแจ่มใสและได้ไปบิณฑบาตรเช้ากว่าปกติ วันนี้ได้รับบิณฑบาตรจากขาจรค่อนข้างมาก เช่น คนปั่นจักรยาน คนที่เดินผ่าน บ้านที่ไม่เคยได้รับบาตร เป็นต้น ตอนแรกวางแผนว่าจะไปพิพิธภัณฑ์หลวงปู่จันทร์ ฯ หลังทำวัตรเช้า แต่พบหลวงปู่กำลังให้อาหารนกพิราบอยู่เลย ก่อนเลยไปนมัสการแทน

63682_1438283236388823_923798568_n

ยามเช้า หลวงปู่มักให้อาหารนกพิราบตรงนี้เสมอ (ภาพจาก Facebook)

ขณะเฝ้าหลวงปู่ ก็มีครอบครัวมาทำบุญครบรอบวันพระราชทานเพลิงศพของแม่ และผู้อำนวยการโรงเรียนเมตตาศึกษาก็มาให้หลวงปู่เซ็นเอกสารในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการ หลวงปู่จึงเล่าถึงกิจการต่าง ๆ ภายในวัดว่า เดิมวัดเจดีย์หลวงแบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ เรียกว่า “คณะ” ได้แก่ คณะพันเตา คณะสุขมิ้น คณะสบฝาง และคณะหอธรรม ตั้งอยู่รอบ ๆ เจดีย์หลวงซึ่งเป็นองค์ประธาน ปัจจุบันคณะพันเตาแยกออกเป็นวัดพันเตา นอกนั้นคณะต่าง ๆ ได้กลายเป็นกิจการหรือส่วนกุฏิของวัด เช่น คณะสุขมิ้นปัจจุบันเป็นโรงเรียนเมตตาศึกษา โรงเรียนสำหรับฆราวาสซึ่งไม่เก็บค่าเล่าเรียน คณะหอธรรมปัจจุบันเป็นโรงเรียนสามัคคีวิทยาทาน โรงเรียนสำหรับสามเณร และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยวิทยาเขตล้านนา มหาวิทยาลัยสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตินิกาย จะเห็นได้ว่าวัดนอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนาแล้ว วัดยังมักมีหน้าที่หรือกิจการช่วยเหลือสังคมต่าง ๆ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล สถานฟื้นฟู อีกด้วย

ก่อนเพล โยมพ่อแม่มาถวายอาหาร จึงแบ่งส่วนถวายหลวงปู่ และฉันเพลกับหลวงพี่ต้องในกุฏิเจ้าอาวาส โยมพ่อแม่นิมนต์ไปฉันเพลที่บ้านพรุ่งนี้ รวมถึงวางแผนจะไปนมัสการพระเถรานุเถระตามวัดป่าต่าง ๆ  

บ่ายวันนี้ตอนแรกว่าจะไปเก็บรายละเอียดงานป้าย แต่ฝนตกหนัก จึงจำวัดเพราะเพลียและเดินทางไม่สะดวก ตื่นมาก็นั่งสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ และทำวัตรเย็น ท่านพระมหาอุดร แจ้งให้ทราบว่าทางร้านทำป้ายมาเอารูปไฟล์ไปแล้วและเปิด inkscape ไม่ได้ และก็เหมือนคอมจะมีปัญหาเรื่อง Windows ตอนนั้นหน้าจอก็ดับไป แต่เขาเอารูป .png ไป เขาอาจจะแต่งเพิ่มเพราะมีปัญหา เช่น outline ของหัวตัวอักษร เป็นต้น

หลังทำวัตรเย็นได้รับหน้าที่ใหม่ให้มาเติมน้ำในบ่อให้พระล้างเท้า วันนี้กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อน หวังว่าสองวันจะพอรวบรวมกุศลให้เพื่อนทั้งอนุบาล ประถม มัธยม มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน และที่เคยเจอในกิจกรรมต่าง ๆ หวังว่าทำงานหรือเรียนต่อก็ขอให้ประสบความสำเร็จ เขียนโปรแกรม ทำวิทยานิพนธ์ก็ราบรื่น ไม่มีอุปสรรคหรือบั๊กใดมากวนใจ ตอนกลางคืนอ่านหนังสือธรรมะ และไม่ได้ภาวนา เพราะหลวงพี่ปรีชาล้างเจดีย์อยู่ จึงจำวัดแต่หัวค่ำ

This entry was posted in บันทึกการบวช, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s