บันทึกการบวช: วันที่ ๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ (นิมนต์มาบ้าน)

วันนี้เช้าออกบิณฑบาต ๖.๐๕ น. เจอคนมาขอเงินและอาหารกับพระด้วยแปลกดี วันนี้รับนิมนต์ไปฉันเพลที่บ้าน หลังทำวัตรเช้าก็ครองจีวรแบบห่มคลุมและสะพานย่ามซึ่งหลางพี่ปรีชามอบให้ และเอาอาสนะและผ้ารองประเคนไปด้วย พอสัก ๘.๐๐ น. โยมก็พ่อมารับไป

16838028_10154972352439454_1786402350_n

พ่อแม่คือพระในบ้าน
(ถ่ายจากหนังสือธรรมะที่วัด)

เมื่อถึงบ้าน โยมพ่อแม่ก็นิมนต์ไปพักที่ชั้นสอง สนทนาสักพักก็ถวายเพล ซึ่งเป็นอาหารที่กินยามเป็นฆราวาสแต่ปริมาณเยอะกว่าปกติ รับประเคนและอนุโมทนาให้พร พอฉันเสร็จก็เดินจงกรม สวดชัยมงคลคาถาตามที่หลวงพี่แนะนำ จำวัดเล็กน้อยแล้วจึงกลับวัด พอได้ฉันที่บ้านก็รู้สึกแปลก ๆ ดี เนื่องจากมีความคุ้นเคยตอนเป็นฆราวาส แต่วันนี้มาในอีกสถานะหนึ่ง

พอกลับวัด ก็พบกับหลวงพี่แก้ว เป็นพระใหม่ที่มาซ้อมขานนาคด้วยกัน หลวงพี่แก้วจะบวชยาวทั้งพรรษา จะไปจำวัดต่อที่วัดป่าหมู่ใหม่ที่อำเภอแม่แตง  ผม หลวงพี่ต้อง และหลวงพี่แก้วก็คุยกันสักพักและพากันไปทำวัตรเย็น ตอนทำวัตรก็ได้พบกับหลวงพี่บีม บวชมาแล้ว ๑๕ วัน และกลับมาลาสิกขาพรุ่งนี้ หลังจากบวชท่านไปจำวัดอยู่วัดเกาะกลางจามเทวีกับท่านมหาโกสินทร์ ตัววัดอยู่แถวดอยติ จังหวัดลำพูน วัดนี้พระนางจามเทวีสร้างไว้ให้ติดกับบ้านพระบิดามารดาท่าน ภายหลังกลายเป็นโบราณสถานร้างและเพิ่งได้รับบูรณะเป็นวัดในเวลาต่อมา ตอนกลางคืนไม่ได้ภาวนา เพราะช่วงนี้หลวงพี่ไม่ว่าง หลวงพี่บอกว่าให้ภาวนาเองได้เลย

เนื่องจากบันทึกวันนี้สั้นจึงขอขยายเรื่องการนิมนต์เสียหน่อย ในขณะบวชนี้ทำให้รู้ว่าพระมีกิจนิมนต์เยอะมาก ในหลายกุฏิจะมีไวท์บอร์ดจดว่าพระท่านติดกิจนิมนต์วันเวลาไหน หลายท่านอาจไม่รู้ว่าแม้แต่พระกันเองจะเชิญมางานก็ต้องนิมนต์มาเช่นกัน ถ้าเป็นงานใหญ่จะเขียนเป็นเอกสารเรียกว่า “ฏีกานิมนต์” ฏีกานิมนต์นี้เขียนบ่อยมาก ตั้งแต่เปิดผ้าคลุมป้ายจนไปถึงเป็นประธานงานต่าง ๆ แม้จัดขึ้นในภายในวัดก็เขียน “ฏีกานิมนต์” กัน ทำให้รู้ว่าพระก็มีงานเอกสารเยอะมาก แต่ถ้าเป็นงานเล็ก ๆ ของฆราวาส ไม่จำเป็นต้องเขียนเอกสารนิมนต์ อีกเรื่องหนึ่งคือช่วงเข้าพรรษา กิจนิมนต์ของพระจะลดลงอย่างมาก ช่วงเข้าพรรษาจึงเหมือนช่วงพักผ่อนของท่าน อย่างไรก็ดี ช่วงเข้าพรรษาก็ไม่ได้ห้ามนิมนต์พระไปนอกวัด แต่นิมนต์ได้แค่ช่วงกลางวัน เพราะท่านต้องกลับมาจำวัดที่ท่านจำพรรษาในตอนกลางคืน

This entry was posted in บันทึกการบวช, ประสบการณ์การบวช. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s